Phụ nữ Tam Đại, học tập và làm theo lời Bác

Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tam Đại luôn là đơn vị dẫn đầu với nhiều thành tích đáng khâm phục.

Tam Đại có sáu chi hội phụ nữ ở sáu thôn với hơn 1200 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt, có tuổi đời khá trẻ và nhận thức rất đồng đều. Ngay khi chỉ thị ra đời, Hội LHPN xã liền lập kế hoạch triển khai nội dung cuộc vận động này đến toàn bộ hội viên của mình. Qua hội thi kể chuyện về những mẩu chuyện trong cuộc đời hoạt động cách mạng, cũng như phong thái làm việc, sinh hoạt và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác, nhiều chị em phụ nữ đã bùi ngùi xúc động và nguyện suốt đời “học tập và làm theo”.Gắn việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, bằng các hoạt động cụ thể hướng về chi hội. Bên cạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, ngay từ đầu năm công tác củng cố và kiện toàn chi hội  là việc làm quan trọng được đặt lên hàng đầu. Qua triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều cán bộ hội nhiệt huyết với phong trào, nổi bật như chị Nguyễn Thị Huỳnh Dung –  chi hội trưởng thôn Đại Hanh, chị Phạm Thị Thạnh – Chi hội trưởng thôn Phước Thượng, chị Lê Thị Hạnh và chị Đinh Thị Thoản có “thâm niên” hơn hai mươi năm làm tổ trưởng tổ phụ nữ mà không một đồng phụ cấp.

Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của chị em được Hội LHPN xã cũng được quan tâm đúng mức và kịp thời. Hội đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ở chi hội thôn Trung Đàn và câu lạc bộ “Giúp nhau phát triển kinh tế” ở thôn Đại Hanh, hai câu lạc bộ này đi vào hoạt động đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu có chị Trần Thị Tuyết ở thôn Đại An với mô hình nuôi dê, chị Phạm Thị Kiều Chinh ở chi hội Phước Thượng với mô hình nuôi ba ba, gà thả vườn…

Công tác tuyên truyền pháp luật cũng được làm tốt, các quy định của pháp luật gắn liền với giới nữ như luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình được hội thông tin kịp thời đến hội viên. Qua đó nâng cao hiểu biết pháp luật của chị em phụ nữ, từng bước giảm dần các hành vi bạo lực gia đình, vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình được nâng lên đáng kể. Ngoài ra hội còn phối hợp tổ chức vận động xóa bỏ các tập tục lạc hậu, nhất là quan niệm sinh con trai, con gái, lãng phí trong ma chay, cưới hỏi, góp phần thực hiện nếp sống văn minh.
Điểm nhấn trong cuộc vận động học tập và làm theo ở phụ nữ xã Tam Đại là mô hình nuôi heo đất và lập hũ gạo tiết kiệm. Tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác đã thấm sâu vào tâm thức của những người phụ nữ được thể hiện qua nhiều việc làm cụ thể. Nổi bật có cụ Lương Thị Đông đã bảy mươi tuổi nhưng vẫn tiết kiệm được hơn hai trăm ngàn đồng từ tiền bán bánh gói hằng ngày để ủng hộ quỹ mái ấm tình thương. Chị Nguyễn Thị Hồng ở chi hội Đại An đã trên bảy lần nuôi heo đất tiết kiệm với tổng số tiền lên đến gần chục triệu đồng và hàng trăm ký gạo để giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Lạc ở thôn Trung Đàn cũng có thành tích hai lần nuôi heo đất với số tiền một triệu hai trăm ngàn đồng để mua áo ấm mùa đông cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh neo đơn trong thôn và giúp đỡ chị Nguyễn Thị An ở thôn Đại Hanh bị bệnh ung thư. Hay như chị Nguyễn Thị Vân – nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã đã tiết kiệm được một triệu đồng để mua sổ tiết kiệm tặng cho chị em đã lâu năm gắn bó với công tác hội nhằm động viên, khích lệ tinh thần. Chi hội phụ nữ thôn Đại An đã tiết kiệm được một triệu đồng, số tiền đó hội dùng để ủng hộ em Nguyễn Thị Ly là trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2011 đến nay, năm nào Hội cũng phát động phong trào nuôi heo đất tiết kiệm và được sự hưởng ứng ở tất cả sáu chi hội thôn. Trong năm 2011, đã có 20 heo đất được nuôi với số tiền lên đến mười triệu đồng, sang năm 2012 số heo đất đã tăng lên 36 con tương ứng với số tiền mười ba triệu đồng. Riêng trong năm 2013, nhân dịp miting kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 1973 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng Hội LHPN xã đã tổ chức mổ heo đất và vận động Quỹ mái ấm tình thương. Thật đáng mừng đã có 91 heo đất của các chi hội ở sáu thôn được mổ với số tiền lên đến hai mươi triệu đồng…

 

Chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động này chị Nguyễn Thị Kiều Diễm – Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: để có được những kết quả trên đó là sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội cũng đã tập trung chỉ đạo, quán triệt chặc chẽ về nội dung, mục tiêu của cuộc vận động, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra ở các chi hội làm tốt, phát hiện cách làm hay để nhân rộng, khắc phục những mặt yếu để rút kinh nghiệm thì cần phải tuyên dương, khen thưởng kịp thời những tổ hội, cá nhân làm tốt nhằm động viên, khích lệ tinh thần.

(Thanh Sơn)

Nguồn: tinhuyquangnam.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: